กุยช่าย
- หมวด: สมุนไพรไทย
- 05 กันยายน 2560
- เขียนโดย Super User
- ฮิต: 2234
กุยช่าย
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium tuberosum Rottl. ex Spreng.
ชื่อวงศ์ : LILIACEAE (ALLIACEAE)
ชื่อสามัญ : Chinese Chives
ลักษณะ : ไม้ล้มลุก สูง 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบ แบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอก แบบซี่ร่ม ก้านช่อดอกกลมตัน ดอกสีขาว กลิ่นหอม ออกในระดับเดียวกัน ที่ปลายก้านช่อดอก มีใบประดับหุ้มช่อดอก เมื่อดอกเจริญขึ้นจะแตกออกเป็นริ้วสีขาว กลีบดอก 6 กลีบ สีขาว ผล กลม ภายในมี 3 ช่อง มีผนังกั้นตื้นๆ เมื่อแก่แตกตามตะเข็บ มีเมล็ดช่องละ 1-2 เมล็ด เมล็ด สีน้ำตาล แบน ขรุขระ
ส่วนที่ใช้ : เมล็ด ต้น และใบสด
สรรพคุณ :
ต้น,ใบ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ (Antiseptic) และช่วยลดการอักเสบ
ต้น,ใบ บำรุงน้ำนมและขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร
ใบ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในกระเพาะ ด้วยการใช้ใบสดนำมาตำให้ละเอียดคั้นเอาน้ำดื่ม
เมล็ด ช่วยฆ่าแมลงกินฟัน โดยการใช้เมล็ดคั่วเกรียม นำมาบดให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำ ชุบกับสำลีใช้อุดฟันที่เป็นรูทิ้งไว้ 1-2 วัน จะช่วยฆ่าแมลงที่กินอยู่ในรูฟันให้ตายได้
ที่มา : ราชบัณฑิตยสถาน. 2538. อนุกรมวิธานพืช อักษร ก. กรุงเทพมหานคร