กุยช่าย

กุยช่าย

167520

 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium tuberosum Rottl. ex Spreng.

ชื่อวงศ์ : LILIACEAE (ALLIACEAE)

ชื่อสามัญ : Chinese Chives

ลักษณะ : ไม้ล้มลุก สูง 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบ แบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอก แบบซี่ร่ม ก้านช่อดอกกลมตัน ดอกสีขาว กลิ่นหอม ออกในระดับเดียวกัน                  ที่ปลายก้านช่อดอก มีใบประดับหุ้มช่อดอก เมื่อดอกเจริญขึ้นจะแตกออกเป็นริ้วสีขาว กลีบดอก 6 กลีบ        สีขาว ผล กลม ภายในมี 3 ช่อง มีผนังกั้นตื้นๆ เมื่อแก่แตกตามตะเข็บ มีเมล็ดช่องละ 1-2 เมล็ด เมล็ด         สีน้ำตาล แบน ขรุขระ

ส่วนที่ใช้ :  เมล็ด ต้น และใบสด

สรรพคุณ :

ต้น,ใบ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ (Antiseptic) และช่วยลดการอักเสบ

ต้น,ใบ บำรุงน้ำนมและขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร

ใบ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในกระเพาะ ด้วยการใช้ใบสดนำมาตำให้ละเอียดคั้นเอาน้ำดื่ม

เมล็ด ช่วยฆ่าแมลงกินฟัน โดยการใช้เมล็ดคั่วเกรียม นำมาบดให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำ ชุบกับสำลีใช้อุดฟันที่เป็นรูทิ้งไว้ 1-2 วัน จะช่วยฆ่าแมลงที่กินอยู่ในรูฟันให้ตายได้

 

 

ที่มา  :  ราชบัณฑิตยสถาน. 2538. อนุกรมวิธานพืช อักษร ก. กรุงเทพมหานคร

          http://www.rspg.or.th