โภชนบัญญัติสำหรับคนไทย

โภชนบัญญัติสำหรับคนไทย

150417

              ในอดีตที่ผ่านมา การแนะนำให้คนไทยกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการเพื่อให้มีภาวะโภชนาการที่ดี โดยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินอาหารให้ได้ “สารอาหาร” ครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ คนไทยส่วนมากรู้จักมักคุ้นกับอาหารหลัก 5 หมู่ เป็นอย่างดี จึงต้องยอมรับว่า “อาหารหลัก 5 หมู่” เป็นจุดเริ่มต้นที่คนไทยใช้เป็นหลักยึดปฏิบัติในการกินอาหารตลอดมา

                   มา ณ ปัจจุบันสังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว วัฒนธรรมตะวันตกได้ไหลบ่าเข้าสู่สังคมไทย จนสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต รวมถึงพฤติกรรมทางอาหารการกินของคนไทยไปอย่างรวดเร็ว ผลการเปลี่ยนแปลงได้สะท้อนออกมาให้เห็นในหลายๆ ด้านในขณะที่เรายังขจัดโรคขาดสารอาหารไม่สำเร็จ โรคอันเกิดจากกินอาหารในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุการเจ็บป่วยและการตายที่สำคัญต้นๆ ของคนไทย

                   ต้นเหตุสำคัญเกิดจากคนไทยยังขาดความรู้ และแนวปฏิบัติที่ถูกต้องในการกินอาหารด้วยเหตุนี้กระทรวงสาธารณสุข และมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ได้ร่วมกันจัดทำ “ข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย” ขึ้น หรือเรียกให้ง่ายว่า “โภชนบัญญัติสำหรับคนไทย” ซึ่งมี 9 ข้อ ดังนี้

                   ข้อแรก กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูและน้ำหนักตัว

                   ข้อที่ 2 กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้ง เป็นบางมื้อ

                   ข้อที่ 3 กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ

                   ข้อที่ 4 กินปลาเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ

                   ข้อที่ 5 ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย

                   ข้อที่ 6 กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร

                   ข้อที่ 7 หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด

                   ข้อที่ 8 กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน

                   ข้อที่ 9 งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

                   การกำหนดโภชนบัญญัติ 9 ข้อนี้ขึ้น เพื่อเผยแพร่ให้คนไทยยึดเป็นแนวการกินอาหารให้ถูกต้องเพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีภาวะโภชนาการและสุขภาพที่ดี