Login Form

28082851
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
19174
34875
54049
27883067
1217099
1091540
28082851

Your IP: 3.135.204.43
2024-11-25 11:32

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP ทั่วประเทศ

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP ทั่วประเทศ พบมีแนวโน้มได้มาตรฐานมากขึ้น

8ros6btvhkqk

 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เฝ้าระวังคุณภาพและความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) ด้านอาหารทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 เป็นต้นมา พบว่า สินค้ามีแนวโน้มได้มาตรฐานมากขึ้น โดยตรวจพบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ลดลง พร้อมกระตุ้นกลุ่มผู้ผลิตอาหารชุมชนรักษามาตรฐานไว้อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะก้าวสู่การแข่งขันในตลาดทั้งระดับประเทศและสากล
 
       นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) ด้านอาหารมีการผลิตและจำหน่ายอย่างแพร่หลาย เป็นที่นิยมของผู้บริโภคและนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้ผลิตและหน่วยงานภาครัฐต้องใส่ใจคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 14 แห่ง ได้เฝ้าระวังคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) ด้านอาหาร ประกอบด้วย ตัวอย่างที่สุ่มเก็บจากสถานที่ผลิตและจำหน่ายทั่วประเทศโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รวมทั้งตัวอย่างที่นำส่งโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มแม่บ้าน นำมาตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการทั้งด้านจุลชีววิทยาและด้านเคมี  ด้านจุลชีววิทยา ตรวจสอบการปนเปื้อนจุลินทรีย์บ่งชี้ถึงคุณภาพอาหาร ได้แก่ จำนวนจุลินทรีย์รวม ยีสต์และรา จุลินทรีย์บ่งชี้สุขลักษณะการผลิต ได้แก่ อีโคไล (E. coli) โคลิฟอร์ม (Coliforms) และเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ เช่น ซาลโมเนลล่า (Salmonella spp.) สเเตปฟิโลคอกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens) บาซีลัส ซีเรียส (Bacillus cereus) ด้านเคมี ตรวจหาปริมาณวัตถุกันเสีย(กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก) และสีสังเคราะห์
 
       ผลการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555-2559 รวมทั้งสิ้น 7,269 ตัวอย่าง พบว่า ผ่านมาตรฐาน ร้อยละ 88.3, 89.6, 90.8, 93.1 และ 94.6 ตามลำดับ ซึ่งการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ เกินมาตรฐานมีแนวโน้มลดลง สาเหตุส่วนใหญ่มาจากปัญหาการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ โดยผลิตภัณฑ์ที่จัดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มอาหารหมักพื้นเมืองที่แปรรูปจากเนื้อสัตว์ เช่น แหนม ปลาส้ม แม้ว่าอาหารกลุ่มนี้ ได้ผ่านกระบวนการหมักที่อาจช่วยทำลายหรือยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ส่วนใหญ่ แต่ยังมีโอกาสพบการปนเปื้อนจุลินทรีย์ต่างๆ รวมถึงเชื้อโรคอาหารเป็นพิษได้ จึงทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย โดยเฉพาะผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารดิบ โดยไม่ผ่านความร้อน ซึ่งพบว่ายังคงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคบางกลุ่ม ดังนั้นควรนำอาหารประเภทนี้มาปรุงให้สุกด้วยความร้อนก่อนบริโภค เพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์และป้องกันการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ นอกจากนั้นยังมีกลุ่มอาหารดิบ ซึ่งพบว่า กลุ่มเนื้อสัตว์ที่ผ่านการทำให้แห้ง และกลุ่มเครื่องแกงมีปัญหาการปนเปื้อนจุลินทรีย์เป็นส่วนใหญ่เช่นกัน แต่เนื่องจากอาหารประเภทนี้ต้องผ่านความร้อนก่อนบริโภค จึงไม่เสี่ยงเหมือนอาหารหมักพื้นเมืองที่แปรรูปจากเนื้อสัตว์
 
       นายแพทย์สุขุม กล่าวต่ออีกว่า ในกลุ่มเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทมีบางส่วนที่ไม่ผ่านมาตรฐาน เพราะมีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ ยีสต์และราเกินเกณฑ์ ซึ่งทำให้เน่าเสียได้ง่าย ปัญหาที่พบเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนเกินเกณฑ์ ในอาหารและเครื่องดื่มอาจมาจากสาเหตุต่างๆ เช่น การใช้วัตถุดิบที่มีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ในปริมาณสูง การล้างและเตรียมวัตถุดิบไม่ดีพอ ภาชนะและอุปกรณ์ไม่สะอาด การผลิตและการเก็บรักษาไม่ถูกสุขลักษณะ ส่วนปัญหาด้านเคมี พบการใช้วัตถุกันเสียชนิดกรดโซอิกเกินเกณฑ์เล็กน้อย และพบการใช้สีสังเคราะห์ในอาหารกลุ่มผักผลไม้ดอง/แช่อิ่ม และกลุ่มเครื่องดื่ม บ้างเล็กน้อยเช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้บริโภคควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสีสันใกล้เคียงกับธรรมชาติ เพื่อลดความเสี่ยงจากการได้รับสีสังเคราะห์
 
“ข้อมูลที่ได้จากการตรวจเฝ้าระวังในครั้งนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนด้านอาหารให้มีคุณภาพและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น รวมทั้งหากผู้ผลิตอาหารชุมชนและหน่วยงานภาครัฐร่วมกันพัฒนาปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องและเฝ้าระวังคุณภาพอย่างจริงจังและสม่ำเสมอคาดว่าผลิตภัณฑ์ชุมชนด้านอาหารของไทยจะมีคุณภาพมาตรฐาน พร้อมที่จะก้าวสู่การแข่งขันในตลาดทั้งระดับประเทศ และสากลอย่างแน่นอน” นายแพทย์สุขุม กล่าวทิ้งท้าย
แหล่งข่าวโดย » ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
  1. ประกาศจัดซื้อจัดจ้าง
  2. แผน/ผล/การวิเคราะห์จัดซื้อจัดจ้าง
  3. ประกาศราคากลาง
  4. ITA

ประกาศ เรื่อง กระบวนการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยงานถึงความเกี่ยวข้องกับผู้เสนองานในการจัดซื้อจัดจ้าง

วันอังคาร, 19 ธันวาคม 2560
ประกาศ เรื่อง กระบวนการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยงานถึงความเกี่ยวข้องกับผู้เสนองานในการจัดซื้อจัดจ้าง

ประกาศ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสวี  เรื่อง กระบวนการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยงานถึงความเกี่ยวข้องกับผู้เสนองานในการจัดซื้อจัดจ้าง

คำสั่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ ปิด-ปลด และพยานประกาศเผยแพร่ข่าวสารจัดซื้อจัดจ้าง

วันอังคาร, 19 ธันวาคม 2560
คำสั่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ ปิด-ปลด และพยานประกาศเผยแพร่ข่าวสารจัดซื้อจัดจ้าง

คำสั่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ ปิด-ปลด และพยานประกาศเผยแพร่ข่าวสารการจัดวื้อจัดจ้าง

สรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง (แบบ สขร.1) เดือน ต.ค.-พ.ย.60

วันอังคาร, 19 ธันวาคม 2560
สรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง (แบบ สขร.1) เดือน ต.ค.-พ.ย.60

สรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง (แบบ สขร.1)

บันทึกข้อความ (EB2.1)

วันอาทิตย์, 24 มีนาคม 2562
บันทึกข้อความ (EB2.1)

แบบฟอร์มเผยแพร่ สขร.1

วันพฤหัสบดี, 21 มีนาคม 2562
แบบฟอร์มเผยแพร่ สขร.1

รายงานแบบ สขร.1

วันพฤหัสบดี, 21 มีนาคม 2562
รายงานแบบ สขร.1

รายงานผลการวิเคราะห์การจัดซื้อจัดจ้าง ปีงบประมาณ 2560

วันพุธ, 20 ธันวาคม 2560
รายงานผลการวิเคราะห์การจัดซื้อจัดจ้าง ปีงบประมาณ 2560

รายงานการวิเคราะห์ผลการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560

แจ้งโอนจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2561

วันอังคาร, 19 ธันวาคม 2560
แจ้งโอนจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2561

แจ้งโอนจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2561

แผนปฏบัติการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561

วันอังคาร, 19 ธันวาคม 2560
แผนปฏบัติการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561

แผนปฏบัติการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561  

EB 2

วันอาทิตย์, 11 พฤศจิกายน 2561

EB2  หน่วยงานมีการกำหนดมาตรการ กลไก หรือการวางระบบในการดำเนินการเพื่อส่งเสริม ความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้าง   1) บันทึกข้อความ ลงนามคำสั่ง/ข้อสั่งการ และปรากฏการขออนุญาตนำ เผยแพร่บนเว็บไซต์      ของหน่วยงานหรือสื่อสารเผยแพร่ในช่องทางอื่น คลิ๊ก 2) ข้อสั่งการอย่างเป็นทางการ ที่มีลักษณะเป็นคำสั่ง/ประกาศ ลงนาม โดยผู้บริหารสูงสุดของ     หน่วยงาน หรือผู้บริหารที่ได้รับมอบอำนาจ คลิ๊ก 3) กรอบแนวทางการดำเนินการเพื่อส่งเสริมความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้าง ที่ต้อง     ประกอบด้วย วิธีการ ขั้นตอน ระยะเวลาดำเนินการ...

เกณฑ์ราคากลางและคุณลักษณะพื้นฐานครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ประจ าปีพ.ศ. 2560

วันพฤหัสบดี, 15 มีนาคม 2561
เกณฑ์ราคากลางและคุณลักษณะพื้นฐานครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ประจ าปีพ.ศ. 2560

เกณฑ์ราคากลางและคุณลักษณะพื้นฐานครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ประจ าปีพ.ศ. 2560

next
prev
  1. ข่าวสาร IT
  2. โปรแกรม JHCIS
  3. โปแกรม HDC
  4. โปรแกรมอื่นๆ

หมดปัญหา SMS ขยะหลอกเสียเงินฟรี!

06 กันยายน 2560
 หมดปัญหา SMS ขยะหลอกเสียเงินฟรี!

หมดปัญหา SMS ขยะหลอกเสียเงินฟรี!   เชื่อ ว่าเกือบทุกคนต้องเคยหงุดหงิดใจกับปัญหา SMS เป็นแน่ ที่ทั้งมึนและงงว่าเราไปสมัครรับข่าวสารไว้ตั้งแต่ตอนไหน แต่ส่งมาหาแบบถี่ยิบ แถมเผลอกดแบบงงๆ ละก็ เผลอสมัครอะไรไม่รู้ไปเฉยเลย แถมยังเสียเงินฟรีอีกต่างหากวันนี้เรามีแนวทางแก้ปัญหาเหล่านี้มาฝากค่ะ กับการเปิด...

แชทไปดูวีดีโอไปบนแอป LINE ได้แล้วด้วย compact video

06 กันยายน 2560
แชทไปดูวีดีโอไปบนแอป LINE ได้แล้วด้วย compact video

แชทไปดูวีดีโอไปบนแอป LINE ได้แล้วด้วย compact video     ข่าวดีสำหรับคนชอบดูวีดีโอ เพราะนับจากนี้ LINE มีอัปเดตใหม่ให้สามารถชมวีดีโอไปแชทไปได้แล้ว ด้วยป๊อปอัพวีดีโอบน LINE ( LINE COMPACT VIDEO MODE ) ที่ให้คุณได้ย่อวีดีโอเป็นวีดีโอขนาดเล็กบนจอสมาร์ทโฟนให้คุณสามารถแชทไป ชมวีดีโอไปไ...

แนะนำบริการ Cloud Server จาก CS LOXINFO เริ่ม 900 บาทก็รับส่งข้อมูลไม่จำกัด!

06 กันยายน 2560
แนะนำบริการ Cloud Server จาก CS LOXINFO เริ่ม 900 บาทก็รับส่งข้อมูลไม่จำกัด!

แนะนำบริการ Cloud Server จาก CS LOXINFO เริ่ม 900 บาทก็รับส่งข้อมูลไม่จำกัด!    สำหรับคนที่ต้องการบริการเซิร์ฟเวอร์ปัจจุบันก็มีทางเลือกให้ใช้บริการหลายรูปแบบแล้วแต่ความเหมาะสมนะครับ อย่างการซื้อเซิร์ฟเวอร์ทั้งเครื่องมาตั้งเอง ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมงบไม่ให้บานปลาย มีปริมาณการใช้งาน...

ทดสอบ 10

18 สิงหาคม 2560
ทดสอบ 10

กเเฟหเหกฟสาเ่วสกหาเ่งดสาเ่กดสาเ้กหดสวาเวสกเ่ากดสาเกดสเา่วสฟเเฟ ฟหเฟหสาฟเหสกเา่หกสาเ่ฟหสาเ่ฟหสาเ่ฟหกาเหกฟเหฟกเหเ

ทดสอบ 10

18 สิงหาคม 2560
ทดสอบ 10

กเเฟหเหกฟสาเ่วสกหาเ่งดสาเ่กดสาเ้กหดสวาเวสกเ่ากดสาเกดสเา่วสฟเเฟ ฟหเฟหสาฟเหสกเา่หกสาเ่ฟหสาเ่ฟหสาเ่ฟหกาเหกฟเหฟกเหเ

ทดสอบ 10

18 สิงหาคม 2560
ทดสอบ 10

กเเฟหเหกฟสาเ่วสกหาเ่งดสาเ่กดสาเ้กหดสวาเวสกเ่ากดสาเกดสเา่วสฟเเฟ ฟหเฟหสาฟเหสกเา่หกสาเ่ฟหสาเ่ฟหสาเ่ฟหกาเหกฟเหฟกเหเ

next
prev
  1. โรคและภัยสุขภาพ
  2. อนามัยแม่และเด็ก
  3. การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

โรคมือ เท้า ปาก (Hand, Foot and Mouth Disease)

06 กันยายน 2560
โรคมือ เท้า ปาก (Hand, Foot and Mouth Disease)

โรคมือ เท้า ปาก (Hand, Foot and Mouth Disease)     ชื่อภาษาไทย   โรคมือ-เท้า-ปากชื่อภาษาอังกฤษ   Hand-foot-mouth&nb...

อีสุกอีใส (Chicken pox / Varicella)

06 กันยายน 2560
อีสุกอีใส (Chicken pox / Varicella)

อีสุกอีใส (Chicken pox / Varicella)     อีสุกอีใส(ปัจจุบันนิยมเรียกว่า ไข้สุกใส หรือโรคสุกใส)เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก มีอัตราป่วยสูงสุดใน...

ไข้ผื่นกุหลาบในเด็กทารก/สาไข้ (Roseola infantum )

06 กันยายน 2560
ไข้ผื่นกุหลาบในเด็กทารก/สาไข้ (Roseola infantum )

ไข้ผื่นกุหลาบในเด็กทารก/สาไข้ (Roseola infantum )     ไข้กุหลาบในทารก หรือ หัดดอกกุหลาบ (ภาษาอังกฤษมีชื่อเรียกหลายชื่อ ได้แก่ rose...

หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน (Acute bronchitis)

06 กันยายน 2560
หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน (Acute bronchitis)

หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน (Acute bronchitis)   หลอดลมอักเสบ  หมายถึง  การอักเสบของเยื่อบุผิวภายในหลอดลม  ทำให้ต่อมเมือก  (mucous&...

ทดสอบ 10

18 สิงหาคม 2560
ทดสอบ 10

กเเฟหเหกฟสาเ่วสกหาเ่งดสาเ่กดสาเ้กหดสวาเวสกเ่ากดสาเกดสเา่วสฟเเฟ ฟหเฟหสาฟเหสกเา่หกสาเ่ฟหสาเ่ฟหสาเ่ฟหกาเหกฟเหฟกเหเ

ทดสอบ 10

18 สิงหาคม 2560
ทดสอบ 10

กเเฟหเหกฟสาเ่วสกหาเ่งดสาเ่กดสาเ้กหดสวาเวสกเ่ากดสาเกดสเา่วสฟเเฟ ฟหเฟหสาฟเหสกเา่หกสาเ่ฟหสาเ่ฟหสาเ่ฟหกาเหกฟเหฟกเหเ

next
prev